Khu kinh tế đông nam

Khu kinh tế Đông NamNghệ An rộng 188,3 km² gồm một phần huyện Nghi Lộc, một phần huyện Diễn Châu vàmột phần thị xã Cửa Lò.

Có 18 xã, phường của Nghệ An nằm trong khu kinh tế này là

12 xẫ thuộc Nghi Lộc đó là: Nghị Hợp, Nghi Xá, NghiLong, Nghi Thuận, Nghi Đồng, Nghi Hưng, Nghi Quang, Nghi Thiết, Nghi Tiến, NghiYên, Nghi Tân, Nghi Thuỷ

6 xã thuộc Diễn Châu đó là: Diễn Trung, Diễn Thịnh,Diễn An, Diễn Lộc, Diễn Thọ, Diễn Phú.

Đây là một khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa chức năng vàsẽtrởthành một trung tâm giao thương quốc tế, trung tâm công nghiệp, du lịch, thươngmại, cảng biển lớn của vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam; một trung tâm đô thị lớn củaNghệ An.

Khu kinh tế Đông Nam

Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An bao gồm hai tiểu khu vực là khu phithuế quan và khu thuế quan. Khu phi thuế quan gắn với cảng biển Cửa Lò. Còn khuthuế quan lại bao gồm các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu cảng và dịch vụhậu cần cảng, khu đô thị, khu vui chơi giải trí, khu du lịch – dịch vụ, khu dâncư và khu hành chính.

Tất cả các dự án đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong nước vànước ngoài đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An được hưởng mức thuế suấtthuế thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm, kể từ khi dự án đầu tư bắtđầu hoạt động kinh doanh; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, kể từ khi cóthu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo; hưởng cácưu đãi về các loại thuế khác áp dụng đối với địa bàn có điều kiện kinh tế – xãhội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư, các luật thuế khácvà các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Các dự án đầu tư sản xuất trong Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An củacác tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài được miễn thuế nhập khẩu trong 05năm, kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu sản xuất, vật tư, linh kiệnvà bán thành phẩm phải nhập khẩu mà trong nước chưa sản xuất được hoặc sản xuấtkhông đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Các cá nhân đối có thu nhập cao (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài)làm việc tại Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An sẽ được giảm 50% thuế thu nhập.

Ngoài những ưu đãi được hưởng tại quy chế này, các dự án đầu tưcủa các tổ chức cá nhân trong nước và nước ngoài trong Khu kinh tế Đông NamNghệ An thuộc các lĩnh vực gồm công nghệ cao, dự án lớn, dự án phát triển cơ sởhạ tầng khu kinh tế sẽ được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10%trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Bài viết liên quan